Hóa Hữu cơ

Mã ngành 7310108
Chỉ tiêu 40
Môn xét tuyển (mã tổ hợp)
  • Toán, Vật lý, Hóa học (A00)
  • Toán, Vật lý, Tiếng Anh (A01)
  • Toán, Hóa học, Tiếng Anh (D07)
Tổng quan

Ngành Toán Kinh tế, chuyên ngành Tài chính định lượng (TCĐL) hay Toán Tài chính (Quantitative Finance hay Mathematical Finance) là một mảng của ứng dụng các mô hình toán học vào thị trường tài chính nhằm dự báo, định giá giá trị chứng khoán; quản lý danh mục đầu tư; quản trị rủi ro tài chính hay giao dịch tự động.

Đây là một trong những chuyên ngành được đào tạo rộng rãi và phổ biến ở các nước tiên tiến trên thế giới và khu vực. Hoa Kỳ và Châu Âu là hai khu vực khởi đầu và phát triển nhất đến thời điểm hiện tại. Trong khu vực Châu Á, các quốc gia công nghiệp mới (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, đặc khu Hong Kong) và cường quốc mới nổi Trung Quốc đang có nhu cầu nhân lực ngành này rất cao. Ở Việt Nam, trong vòng vài năm trở lại đây, khi chúng ta tiến hành hội nhập, liên kết tài chính sâu rộng, thị trường tài chính năng động và quy mô lớn hơn đã tạo ra nhiều cơ hội cho các chuyên gia tài chính thử sức.

Chương trình ngành Toán Kinh tế, chuyên ngành TCĐL cho phép sinh viên được tiếp cận một chương trình đào tạo tiên tiến về lý thuyết và thực tiễn. Các bài tập tình huống được sinh viên giải quyết mô phỏng với các mô hình toán học trong Tài chính với các phần mềm Tin học. Chương trình được thiết kế tích hợp các môn học về Tài chính và Toán học, sau khi hoàn tất khóa học sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Toán Kinh tế chuyên ngành Tài chính định lượng sẽ được trang bị những kiến thức về Xác suất-Thống kê, mô hình Toán kinh tế, thiết lập mô hình tài chính, tối ưu hóa danh mục đầu tư, quản lý định lượng rủi ro tài chính, phân tích chuỗi thời gian tài chính… Qua đó, sinh viên có khả năng xây dựng các mô hình mô phỏng danh mục đầu tư, đo lường rủi ro và dự đoán được lợi nhuận của danh mục, xử lý các vấn đề liên quan tới các mô hình tài chính trong thực tế ; Vận hành được các mô hình định lượng, khai thác dữ liệu, kiểm định và tối ưu hóa tham số trong các bài toán tài chính, đầu tư, quản lý rủi ro, ...

ăm học 2019-2020, Khoa Toán, Trường Đại học Khoa học Huế chính thức đào tạo chuyên ngành TCĐL. Trường sẽ chú trọng vào việc cung cấp các kiến thức về toán học và Tài chính, khả năng sử dụng các phần mềm tin học trong tài chính. Với chương trình học 4 năm, cử nhân ngành Toán Kinh tế chuyên ngành TCĐL được trang bị đầy đủ những kiến thức của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và ngành tài chính như tất cả các chuyên ngành khác của ngành tài chính. Vì vậy, sinh viên học ngành này có khả năng liên thông cao với các chuyên ngành khác thuộc khối ngành Toán hoặc ngành Kinh tế.

Nhu cầu thị trường

Hiện nay, tại Miền Trung và Tây Nguyên, nhiều công ty, trung tâm Tài chính, Bất động sản, Bảo hiểm, ngân hàng…đã và đang hình thành, phát triển. Nhu cầu về nhân lực hoạt động trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm đang gia tăng một cách đáng kể.

Kết quả khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động trên khắp cả nước cho thấy, thị trường lao động cần nhân lực là cử nhân ngành Toán Kinh tế chuyên ngành Tài chính định lượng là rất lớn. Ngành Tài chính, Tín dụng, Bảo hiểm… cần khoảng 10.800 tuy nhiên tỷ lệ cử nhân được đào tạo bài bản trong các ngành này chỉ khoảng 33%. Theo thống kê này, hằng năm các cơ sở đào tạo khu vực phía Nam và phía Bắc chỉ cung cấp cho xã hội khoảng gần 220 lao động có trình độ đại học trong các lĩnh vực như chuyên viên định giá tài sản tài chính, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Chuyên viên xây dựng mô hình, đo lường, phân tích, dự báo và quản trị rủi ro trong ngân hàng, công ty chứng khoán, các định chế tài chính, các doanh nghiệp.

Các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty tài chính, bảo hiểm…cũng đang khát nguồn nhân lực thành thạo về ngành Toán Kinh tế, chuyên ngành Tài chính định lượng.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

  • Chuyên viên phân tích, quản lý và tư vấn về kinh tế, tài chính trong các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội;
  • Chuyên viên phân tích, môi giới đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, tư vấn xây dựng và quản lý danh mục đầu tư tài chính;
  • Chuyên viên định giá tài sản, tư vấn mua bán, sát nhập doanh nghiệp;
  • Chuyên viên xây dựng mô hình, đo lường, phân tích, dự báo và quản trị rủi ro trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán;
  • Giảng dạy về toán tài chính, toán kinh tế tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.